Menu

Khoản vay được phê duyệt trực tuyến, người vay có thể chuyển đổi ngân hàng để thanh toán những khoản nợ cũ... đây là một trong những nội dung mới trong Thông tư 06 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành và sẽ có hiệu lực ngay từ 1/9 tới đây. Những quy định mới trong Thông tư 06 sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng và cả người dân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

Cụ thể, từ ngày 1/9, hình thức vay ngân hàng qua mạng sẽ chính thức được kích hoạt. Người dân, doanh nghiệp có thêm một cánh cửa nữa để tiếp cận tín dụng, vốn vay khi có nhu cầu. Còn ngân hàng cũng sẵn sàng cho vay online.

Bà Đinh Thị Tố Uyên - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam cho biết: "Khi khách hàng cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình và những thông tin chúng tôi đã tập hợp, trong vòng 10 giây chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng hạn mức dự kiến có thể cho vay".

Dù có những quy định thông thoáng, dễ dàng hơn cho người vay vốn nhưng Thông tư 06 cũng được cho là sẽ chặt chẽ hơn trong việc cấp vốn tín dụng cho các hoạt động góp vốn, kinh doanh bất động sản. Ví dụ, các dự án bất động sản chỉ được vay vốn khi đủ điều kiện kinh doanh.

"Việc ngân hàng muốn cho vay đối với các dự án hoàn chỉnh tính pháp lý và đủ điều kiện kinh doanh để cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tái cấu trúc lại mình và là cơ hội tạo ra sản phẩm luôn luôn đảm bảo an toàn, yên tâm cho người dân khi mua sản phẩm", ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhận định.

Nhưng đồng thời quy định này cũng tác động nhất định tới thị trường bất động sản.

"Những công ty đang chờ đợi vào sự phục hồi của thị trường bất động sản như vật liệu xây dựng, sắt thép… sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do sự tăng trưởng của bất động sản giảm, làm cho tổng cầu, tổng cung của vật liệu xây dựng bị thay đổi", ông Nguyễn Kim Hùng - Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group đánh giá.

Sẽ còn khoảng 1 tháng nữa là Thông tư 06 có hiệu lực. Những quy định mới chắc chắn sẽ là công cụ để khơi thông, nắn chỉnh, định hướng dòng vốn chảy vào những lĩnh vực an toàn và tránh rủi ro cho nền kinh tế.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ứng tuyển