Menu

I.  Phong thủy là gì?

Phong thuỷ là một hệ thống quan niệm truyền thống của người phương Đông, rất thịnh hành ở Trung Quốc, Nhật Bản, và các nước Đông Á khác. Thuật ngữ "phong thuỷ" được tách ra từ hai từ tiếng Trung Quốc: "phong" (风) có nghĩa là gió và "thuỷ" (水) có nghĩa là nước. Phong thuỷ nghĩa là "gió và nước", thể hiện mối quan hệ và tác động của các nhân tố thiên nhiên đến con người và môi trường xung quanh.

II.  Các yếu tố phong thủy quan trọng khi chọn nhà

2.1. Lịch sử hình thành và phát triển của ngôi nhà

Chọn mua một ngôi nhà mới là điều tốt nhất. Nếu mua lại, người bán nhà vừa mới được thăng chức, trúng xổ số, và chuyển đến một ngôi nhà mới khang trang hơn là cực kỳ may mắn, tốt về phong thuỷ và sản sinh ra những năng lượng tích cực.

 Nhà được bán bởi một người mới ly dị, bị tịch thu nhà, hay bị một loại bệnh nguy hiểm thực sự không tốt. Mua một ngôi nhà như thế có nghĩa là bạn đang mua 1 ngôi nhà không mang lại nặng lượng tích cực cho gia chủ. Có thể, những yếu tố về địa hình hay thế đất đã tạo nên bất lợi đối với gia đình.

2.2. Thế đất và hình dáng của mảnh đất

Ngôi nhà ở bên cạnh một ngọn đồi là không tốt theo phong thuỷ, còn nếu ngọn đồi, hay ngôi nhà nằm ở đằng sau căn nhà thì cũng không tốt.

Hình dáng đẹp nhất của mảnh đất là hình vuông, chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là sự an lành. Ngược lại, đằng sau nhỏ hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra nhiều tổn thất, trở ngại.

2.3. Sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm

Nhìn vào sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm, chúng ta có thể xác định sự tốt, xấu của phong thuỷ ngôi nhà. Phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng ăn, hay là khoảng trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ cùng tường với nhà vệ sinh là những điều không nên. Điều này có thể gây ra đau ốm, bệnh tật đối với những người sinh sống trong nhà.

2.4. Phía đối diện ngôi nhà

Ngôi nhà đối diện với bãi cỏ rộng về phía trước cũng tốt, có hàm ý tạo ra một tương lai tươi sáng. Chúng ta có thể lấy ví dụ về Nhà Trắng ở Washington với bãi đất rộng lớn ở phía đối diện, hay toà nhà Biltmore ở Asheville, Cazolina.

 Ngược lại, nếu căn nhà bị bao phủ bởi cây xanh cũng không tốt. Nếu có cây to trước nhà, hay cây bụi trước nhà, theo phong thuỷ, tức là, chặn mọi cơ hội tốt lành đến với gia chủ. Bạn hãy di dời những cây này tới trồng ở nơi khác.

2.5. Bên trái, bên cạnh nhà

Hãy để ý xem có ngôi nhà nào bên trái mái nhà, có một góc nhọn chĩa về nhà bạn không, nếu có thì không nên mua. Nếu ngôi nhà, hoặc mảnh đất bên cạnh cao hơn thì càng tốt, bởi vì nó đang hấp thu năng lượng của con Rồng (Thanh Long Bạch Hổ). Còn may mắn hơn nữa, nếu nhà bên tay phải quay ra hướng Đông.

2.6. Hướng tiếp cận và các chướng ngại vật

Nếu đường ngang đâm thẳng vào nhà, hay đường đi thẳng, dài, đâm thẳng vào nhà là điều rất kỵ, tuy nhiên bạn cũng có thể hoá giải bằng việc trồng cây xanh hoặc treo gương. Tuy nhiên, nếu nhà có hai con đường song song, một phía trước, và một phía sau thì không thể hoá giải được (hai đường thẳng song song tán khí).

2.7. Hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc 

Đây là hai hướng quan trọng của căn nhà. Tây Nam là hướng của Cha, Tây Bắc là hướng của Mẹ. Hướng Tây Bắc không bao giờ được phép có ngọn lửa (bếp gas, lò sưởi) vì dương khí ở những hướng này rất mạnh. Nếu có, hãy thay đổi vị trí của lò sưởi vì điều này cũng là tối kỵ, gây ra những tai hoạ nghiêm trọng đối với người sống trong gia đình.

Tây Nam là hướng của người cha, người mẹ trong gia đình. Nếu ở hướng Tây Nam có một cái kho, hay một phòng tắm, chủ nhà sẽ gặp rắc rối trong cuộc sống, hoặc bệnh tật.

III.  Cách xem các yếu tố phong thủy quan trọng trong việc mua nhà ở đơn giản tại nhà.

3.1. Quan sát các hướng ở phía trước căn nhà.

Trước tiên, anh/chị nên nhìn ra phía trước căn nhà hoặc đứng trước căn nhà. Sau đó, hãy quan sát khu vực xung quanh xem có công trình nào đang xây dựng, thi công không? Hoặc có vật cản hay đường đâm trực tiếp vào cửa nhà không? Đó là lý do tại sao khi xây dụng nhà thì anh/chị cũng nên xem phong thuỷ hướng nhà. Việc xem phong thuỷ nhằm để có được sự thịnh vượng và hạn chế những điều tiêu cực.

Bên cạnh đó, anh/chị cũng phải đặc biệt chú ý và quan tâm đến phong thuỷ. Như xem ở trước cửa của căn nhà có cây cối, cột điện, chóp nhọn từ chùa, đình hoặc nhà thờ có chĩa thẳng hay đối diện trực tiếp với cửa chính hay không?

Đặc biệt, căn nhà nếu nằm ở ngã ba đường là một điều tối kỵ trong phong thuỷ nhà ở. Lúc ấy, anh/chị sẽ có cảm giác con đường như đâm thẳng vào cửa chính nhà mình. Điều đó tai hại không chỉ về mặt tinh thần, sức khoẻ mà còn nhiều rủi ro khác.

3.2. Kiểm tra phong thuỷ lối đi của căn nhà.

Xem phong thuỷ nhà ở và kiểm tra lối đi nhà anh/chị, xem xét liệu có vật nào làm cản trở dòng khí lưu thông từ phía bên ngoài vào trong nhà hay không. Đồng thời, anh/chị cũng nên xem xét phong thuỷ cửa sau nhà và xem dòng khí từ bên ngoài có thể tích tụ lại trong căn nhà không.

Cửa lớn trong ngoài ngôi nhà cần phải sạch sẽ, thông thoáng. Ngoài ra, anh/chị cũng cần lưu ý không có bất cứ vật gì trước cửa lớn cản trở luồng khí lưu thông vào nhà.

Ngược lại, nếu ngôi nhà toạ tại khu vực có gió thổi mạnh, xung quanh vắng vẻ thì anh/chị nên làm hàng rào, trồng nhiều cây cối nhằm ngăn gió thổi bay các luồng khí, làm chúng không tụ lại được trong căn nhà.

3.3. Sử dụng la bàn phong thuỷ để kiểm tra hướng nhà.

Để biết phong thuỷ nhà của mình thế nào? Anh/chị có thể sử dụng la bàn phong thuỷ để tiến thành kiểm tra hướng của ngôi nhà ở trước nhà.

Sau đó, lưu lại con số đã tính từ la bàn. Rồi đem đối chiếu với hướng nhà phong thuỷ tốt nhất theo cung mệnh của mình. Nếu kết quả chỉ thấy nhà nằm ở hướng không tốt thì sẽ không mang lại tài lộc, thuận lợi cho gia chủ sống trong ngôi nhà thân yêu của mình.

3.4. Dựa vào từng phương vị trong bát quái mà sắp xếp đồ dùng trong nhà.

Trong bát quái có tất cả 8 phương vị. Mỗi phương vị đại diện lần lượt là Gia đình, Tiền bạc, Sự nghiệp, Hôn nhân, Con cái, Quý nhân, Sức khoẻ và Sự nghiệp.

Dựa theo từng phương vị trong bát quái. Có thể tìm thấy ý nghĩa tượng trưng của các quẻ tương ứng với từng phương vị nói trên. Khi đó, tuỳ theo ý muốn của anh/chị và cách sắp xếp đồ đạc hợp lí phù hợp với phong thủy ngôi nhà.

IV.  Tổng kết 

Phong thuỷ là một phần của quy trình mua nhà đất và nên được xem xét đồng thời với các yếu tố khác bao gồm hình dạng, kích cỡ và giá cả. Đôi khi, việc tìm kiếm sự hài hoà giữa các yếu tố phong thuỷ thậm chí là quan trọng hơn việc xem xét các quy tắc phong thuỷ một cách nghiêm túc.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ứng tuyển